Bếp từ được xem là đa năng, tiện dụng và có thể chế biến được hầu hết các món ngon. Vậy nướng thịt bằng bếp từ được không? Câu hỏi thú vị này sẽ được Suachuabeptu.vn giải đáp ngay sau đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!
Vì sao bếp từ nướng được thịt?
Câu hỏi: Có thể nướng thịt bằng bếp từ được không?
Trả lời: CÓ. Chúng ta có thể sử dụng bếp từ để nướng thịt. Tại sao? Và cách nướng thịt bằng bếp từ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!
Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô. Bên dưới bếp từ có đặt một cuộn dây đồng, khi bật bếp, dòng điện chạy qua cuộn dây này, sinh ra từ trường. Từ trường này có tần số thấp dưới 50Hz, và nó chỉ rộng vài milimet cách mặt bếp.
Đặt nồi có đáy làm bằng chất liệu nhiễm từ lên mặt bếp, đảm bảo đáy phẳng và dính sát mặt bếp. Các hạt nhiễm từ này sẽ bị tác động bởi từ trường ở mặt bếp, chúng dao động mạnh và tự sinh ra nhiệt.
![nướng thịt trên bếp từ](https://suachuabeptu.vn/wp-content/uploads/2021/08/nuong-thit-bang-bep-tu-duoc-khong-1.png)
Vì vậy, có một điều rất đặc biệt, khi nấu ăn trên bếp từ chỉ có nồi được làm nóng còn mặt bếp vẫn bình thường. Trong khi lượng điện tiêu thụ chuyển hóa lên tới 90-96% thành lượng nhiệt đun nấu, tiết kiệm điện.
Và có một điều kiện bắt buộc, chỉ các loại nồi chảo được làm bằng chất liệu nhiễm từ như thép không gỉ, inox, men sắt, gang mới nấu được trên bếp từ.
Giải đáp nướng thịt bằng bếp từ được không?
Như vậy, với câu hỏi nướng thịt bằng bếp từ được không? Hoàn toàn có thể nướng thịt trên bếp từ. Nhưng bạn không thể đặt miếng thịt trực tiếp trên bếp từ được, vì theo nguyên lý hoạt động bên trên, thịt sẽ không chín khi đặt trực tiếp trên bếp. ngoài ra còn gây mất vệ sinh, chảy mỡ, gây mất an toàn.
Để có thể nướng thịt trên bếp từ bạn cần chuẩn bị vỉ nướng hoặc chảo nướng chuyên dụng. Chúng có tính chất nhiễm từ và cần đặt đúng vào vùng nấu của bếp từ.
Hướng dẫn cách nướng thịt trên bếp từ nhanh chín mà không bị cháy
Bây giờ cùng vào bếp chế biến món thịt nướng thơm ngon bằng chiếc bếp từ hiện đại trong nhà bạn thôi nào!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
![nướng thịt trên bếp từ](https://suachuabeptu.vn/wp-content/uploads/2021/08/nuong-thit-bang-bep-tu-duoc-khong-3.png)
- Chọn loại thịt tươi ngon, cân đối phần nạc và phần mỡ để thành phẩm được thơm ngon nhất.
- Rửa sạch thịt, để ráo nước. Có thể để nguyên tảng hoặc cắt thành từng miếng theo ý thích.
- Tẩm ướp đúng loại nguyên liệu dành cho từng loại thịt, để đảm bảo thịt không mất đi hương vị tự nhiên vốn có.
- Tẩm ướp trong vòng 20 – 30 phút.
Bước 2: Chuẩn bị vỉ nướng, chảo nướng
Bạn cần dùng vỉ nướng hoặc chảo nướng có từ tính (chất liệu sắt, thép, inox,…). Bạn có thể dùng nam châm để thử. Nếu đáy vỉ hoặc đế chảo hút được nam châm thì có thể nướng trên bếp từ.
![bếp từ nướng thịt được không?](https://suachuabeptu.vn/wp-content/uploads/2021/08/nuong-thit-bang-bep-tu-duoc-khong-4.png)
Ngoài ra, bạn có thể bọc thịt bằng những lớp giấy bạc, để thịt được nướng chín đều và giữ được nhiệt độ.
Bước 3: Nướng thịt ở nhiệt độ phù hợp
Để có được những miếng thịt nướng thơm ngon, không bị cháy, vàng ruộm, bắt mắt. Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp.
Đầu tiên, nướng thịt ở nhiệt độ cao để thịt nóng lên nhanh chóng, phần mỡ chảy ra làm mềm miếng thịt. Sau khoảng thời gian nhất định, giảm nhiệt độ xuống thấp hơn để phần bên ngoài thịt không bị cháy.
Trong quá trình nướng thịt, cần đảo đều để tránh tình trạng thịt chín không đều hoặc bị cháy một bên.
Nếu bếp từ của bạn có tính năng nướng thịt thì đừng quên sử dụng nhé! Tính năng này sẽ giúp việc nướng thịt của bạn càng dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều.
![nướng thịt trên bếp từ](https://suachuabeptu.vn/wp-content/uploads/2021/08/nuong-thit-bang-bep-tu-duoc-khong-2.png)
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng bếp từ để nướng thịt
Bên cạnh thắc mắc nướng thịt bằng bếp từ được không. Bạn cũng cần chú ý một số vấn đề dưới đây để nướng thịt một cách dễ dàng hơn trên bếp từ.
– Bếp từ có công suất lớn, chuyển hóa nhiệt cực nhanh. Vì vậy, từ đầu bạn cần chọn chế độ nhiệt cao, sau đó giảm dần theo độ chín của thịt. Trong quá trình nướng cần trở đều hai mặt để thịt chín đều.
– Nếu bếp từ có chức năng nướng thịt, bạn nên sử dụng tính năng này để nướng thịt tốt nhất.
– Bạn nên tẩm ướp thịt trước để thịt đạt độ chuẩn thơm ngon. Đối với những miếng thịt to dày nên cắt lát mỏng hơn để thịt ngấm đều gia vị và nướng dễ dàng hơn.
– Nên dùng các loại vỉ nướng, chảo nướng chuyên dụng để nướng thịt trên bếp từ hiệu quả nhất.
– Ngoài những tiêu chí về độ tươi ngon của thịt, quá trình tẩm ướp, nướng thịt ở nhiệt độ thích hợp. Thì việc chọn một chiếc bếp từ chất lượng là yếu tố quan trọng nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bếp từ; mẫu mã đa dạng, nhiều tính năng hiện đại như: Bếp từ Bosch, Bếp từ Chefs . Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách bạn có thể chọn một chiếc bếp phù hợp nhất.
Hi vọng một số tư vấn và giải đáp trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ có thể nướng thịt bằng bếp từ được không. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi !
Trả lời